หนัง วิทยาศาสตร์ น่าดู

หนัง วิทยาศาสตร์

หนัง วิทยาศาสตร์ แนะนำ Children of Men (2006) เป็นเรื่องราวในปี 2027 ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถที่จะให้กำเนิดลูกได้อีกต่อไป ยิ่งกว่านั้น โลกก็ยังจะต้องพบเจอกับภาวะวิกฤติจากการทำศึกซึ่งทำให้อังกฤษนั้นเปลี่ยนเป็นเป้าหมายของผู้หลบภัยจากทั้งโลก

ตัวหนังจะเล่าถึง ธีโอ สมัยก่อนนักต้านทานที่ได้รับการชักจูงจาก จูเลียน เมียเก่าซึ่งเป็นหัวหน้าข้างกบฏให้ทำภารกิจลับอะไรบางอย่างซึ่งเขาได้ทราบในวันหลังว่ามันเป็นการปกป้องคุ้มครองหญิงสาวผิวสีคนนึงซึ่งเป็นมนุษย์คนแรกที่ตั้งท้องในช่วงเวลา 18 ปี

หนังหัวข้อนี้ผลิตมาจากนิยายของ พี. ดี. เจมส์ ด้วยความสามารถการควบคุมของ อัลฟองโซ กัวรอง (ผู้กำกับ Gravity) ซึ่งถ่ายทอดโลกดิสโทเปียในนิยายออกมาได้อย่างน่าดึงดูด โดยลักษณะเด่นอย่างนึงของหนังก็คือฉากทดลองเทคหลายๆฉากที่น่าทึ่ง

Children of Men เป็นหนังไซไฟที่ถึงเอ๋ยถึง ความมุ่งมาด ของมนุษยชาติได้อย่างมีพลัง แล้วก็ในขณะเดียวกัน มันก็สะท้อนถึงปัญหาร่วมยุคหลายแบบที่พวกเรามองเห็นได้ในโลกปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาด้านการแยกเชื้อชาติและก็การขวางกั้นผู้หนีภัย มองลดน้อยลง

หนัง วิทยาศาสตร์

หนัง วิทยาศาสตร์

หนัง วิทยาศาสตร์ Jung_E ภายหลังที่โลกถูกทำขึ้นจนถึงแทบพักอาศัยมิได้ เนื่องมาจากความเคลื่อนไหวของสภาพภูมิอากาศในศตวรรษที่ 22 ก็เลยทำให้มนุษย์ถูกบังคับให้อาศัยอยู่บนอวกาศ ที่กล่าวมาทั้งปวงนี้ เป็นภาพยนตร์ไซไฟของประเทศเกาหลีใต้ ที่เชิญมีความคิดว่าเขามาไกลถึงขั้นทำหนังจำพวกนี้มาหลายเรื่องแล้ว

รายละเอียดของภาพยนตร์เอ๋ยถึงขึ้นสู่อวกาศ ความร้ายแรง แล้วก็ การรบ บวกกับปัญหาที่ยุ่งยาก มากมายก่ายกองเกี่ยวกับจรรยาบรรณของหุ่นยนต์ และก็ AI โน่นเป็นประเด็นสำคัญของภาพยนตร์

Predestination (2014) หนัง วิทยาศาสตร์ เป็นหนังย้อนเวลาแล้วก็มิติคู่ขนานที่ตอนมองในโรงคงจะจำต้องร้องออกมาเวลาที่หนังเฉลยคำตอบว่า เล่นกันอย่างนี้เลยหรอ! เพราะว่านับว่าหักแนวความคิดเวลาของหนังโดยมากพอควร รวมทั้งยังไม่เคยมองเห็นคนใดกล้าพรีเซ็นท์หนังย้อนเวลาด้วยมุมมองนี้ ขี้บ่นกว่านี้อาจจะสปอยล์รวมทั้งต้องการให้มองรอบแรกเองมากยิ่งกว่าสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยมอง

เรื่องย่อก็คือ ผู้แสดงนำชายเป็นข้าราชการทางการที่เรียกว่า Temporal Agent ประจำหน่วยงานที่ชื่อว่า Predestination สถานที่สำหรับทำงานยั้งอาชญากรรม ด้วยการเดินทางย้อนเวลาไปหยุดเหตุก่อนเกิดเหตุการณ์จริง เขาปฏิบัติหน้าที่ฝึกฝนข้าราชการหญิงคนใหม่ ช่วงเวลาเดียวกันก็เกิดเหตุมือระเบิดก่อกวน ทำให้ทั้งสองร่วมมือกันสำหรับเพื่อการตามยั้งผู้ร้ายรายนี้ แม้กระนั้นก็พบว่าต้องตามข้างหลังอยู่ก้าวหนึ่งเสมอ

Apollo 13 (1­995) เกิดเรื่องราวการเดินทางไปตรวจพระจันทร์อีกทีในโครงงาน Apollo 13 ของที่นาซ่าโดยนักบินอวกาศ 3 คน แม้กระนั้นภาระหน้าที่ธุระคราวนี้กลับจะต้องพบกับเรื่องไม่คาดคิด เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นบนอวกาศ ทำให้ Apollo 13 ไม่อาจจะลงหยุดบนพระจันทร์ได้ ออนไลน์ สล็อต มีการสูญเสียเชื้อเพลิง ทำให้ทั้งยัง 3 จำเป็นต้องเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ เป็นการหาทางเพื่อกลับไปอยู่บ้านให้ได้ เป็นหนังอวกาศที่มีทั้งยังเรื่องดราม่า วิทยาศาสตร์ แล้วก็แง่คิดสำหรับเพื่อการเกลียดแพ้ ไม่ทอดทิ้งความมั่นใจ

หนัง วิทยาศาสตร์ Donnie Darko (2001) เรื่องราวใน Donnie Darko เริ่มขึ้นในวันที่ ดอนนี่ เด็กวัยหนุ่มวัยรุ่นเดินตามกระต่ายยักษ์ที่มีชื่อว่า แฟรงค์ ออกไปต่างประเทศบ้าน รวมทั้งโน่นก็ทำให้เขารอดพ้นจากความตายเมื่อส่วนประกอบเรือบินลึกลับได้ตกลงมาชนห้องนอนของเขา

กระต่ายแฟรงค์บอกดอนนี่ว่าโลกใกล้จะถึงกาลอวสานภายในระยะเวลา 28 วัน รวมทั้งโน่นก็ทำให้ดอนนี่พากเพียรสืบเสาะหาเรื่องจริงเกี่ยวกับเรื่องราวแปลกนี้ ซึ่งทั้งสิ้นบางครั้งก็อาจจะเกี่ยวเนื่องกับการเดินทางผ่านเวลา

หนังประเด็นนี้เป็นหนังไซไฟที่มองยากมากมายอีกหัวข้อนึง ซึ่งตามแนวคิดที่ว่ากัน เรื่องราวแทบทั้งหมดใน Donnie Darko เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในจักรวาลคู่ขนาน Tangent Universe ซึ่งถูกผลิตขึ้นเมื่อ ‘มิติที่ 4’ นั้นก็คือ ‘เวลา’ นั้นถูกบิดเบือนไป และก็มันก็เป็นหน้าที่ของวีรบุรุษต้องอย่างดอนนี่สำหรับเพื่อการปรับปรุงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นนี้

ในคราวหลัง ริชาร์ด เคลลี่ ผู้กำกับได้ปลดปล่อยเวอร์ชั่น director’s cut ของหนังออกมา ซึ่งช่วยชี้แจงข้อสงสัยหลายชนิดโดยยิ่งไปกว่านั้นแนวคิดเกี่ยวกับการเดินทางผ่านเวลา รวมทั้งปัจจุบันนี้ Donnie Darko ก็ได้แปลงเป็นหนังคัลท์คลาสสิคอีกหัวข้อที่มีคนรักๆล้นหลาม มองลดน้อยลง

We Can Be Heroes พวกเราคงจะไม่อาจจะทอดทิ้งหน้าที่สำหรับเพื่อการกู้โลกให้กับคนแก่ได้เสมอ เด็กๆก็สามารถเป็นวีรบุรุษได้เช่นเดียวกัน เหมือนกับในรูปภาพยนตร์ประเด็นนี้ ซึ่งเป็นภาคต่อของภาพยนตร์ปี 2005 เรื่อง The Adventures of Sharkboy และก็ Lava Girl ในแบบอย่าง 3 มิติ

แต่ว่าถ้าเกิดคุณยังไม่เคยมอง We Can Be Heroes โดย Missy Moreno (YaYa Gosselin) ถูกเรียกให้ต่อสู้พร้อมทั้งลูกๆของ Heroics คนอื่นเพื่อต่อสู้กับเอเลี่ยน บวกกับการศึกษาพลังของเด็กๆอาทิเช่น พลังยอดเยี่ยม ความเคลื่อนไหวเวลา

รวมทั้ง ความแข็งแกร่งของปลาฉลามในหนังเรื่องแรก โดยการฝึกหัดทั้งผองได้รับจากยายของ Moreon (Adriana Barraza) ช่างเป็นภาพยนตร์สำหรับเด็กที่มีฉากแอ็คชั่นจริงๆคงจะจะต้องขอบคุณมาก Robert Rodriguez นักเขียนบทแล้วก็ ผู้กำกับที่ก่อให้เกิดหนังหัวข้อนี้ขึ้นมา

Ex Machina สิเนหาจักรกลอันตราย (2014)

เรื่องราวของคนที่มีหน้าที่เขียนโปรแกรมชายหนุ่ม Caleb ที่ได้รับเลือกร่วมแผนการลับทดลอง AI กับ Nathan CEO ยอดอัจฉริยะของบริษัท Bluebook โดย Caleb ได้ถูกมอบหมายให้ไปเจรจากับหุ่นยนต์ AI สาวทุกเมื่อเชื่อวันตรงเวลา 7 วัน

เพื่อเป็นการทดลองว่าหุ่นยนต์นั้นได้ใกล้ความเป็นคนมากน้อยแค่ไหน หนังเป็นแถวไซไฟที่บางครั้งอาจจะไม่ใช่แนววิชวลอลังการ แม้กระนั้นเป็นหนังที่แอบแฝงด้วย Gender Issuesเป็นสังคมปิตุลาธิปไตย หรือสังคมที่เพศชายยิ่งใหญ่เหนือกว่าสตรี แล้วก็ยังแอบแฝงไปด้วยแนวความคิดอันลึกล้ำที่เชื้อเชิญให้คิดตาม

หนัง วิทยาศาสตร์ Back To The Future หนังไซไฟ หรือแม้กระทั้งในแวดวงวิทยาศาสตร์เองก็ตาม ชอบเสนอหัวข้อการย้อนเวลามาเอ่ยถึงอยู่เป็นประจำๆซึ่ง Back To The Future หรือ เจาะเวลาหาสมัยก่อน เป็นหนังเรื่องแรกๆที่เล่าย้อนเวลาได้อย่างบ้าคลั่ง แน่ชัด แล้วก็ฉลาดอย่างที่สุด

เรื่องราวเอ๋ยถึง มาร์ตี้ แม็กฟลาย วัยรุ่นที่บังเอิญย้อนเวลาจากปี 1985 ไปในปี 1955 ทำให้เขาได้เจอกับบิดามารดาของเขาเมื่อครั้งยังเรียนอยู่ในระดับไฮสคูล รวมทั้งบังเอิญทำให้แม่ของตนเองหลงเสน่ห์เข้า แน่ๆว่าถ้าหากสมัยก่อนแปลง ตัวเขาในอนาคตก็จะหายไปด้วย มาร์ตี้ก็เลยจะต้องปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดที่จะทำลายประวัติศาสตร์ โดยการทำให้บิดามารดาของเขากลับมารักกัน เวลาเดียวกันเขาก็ต้องหาแนวทางกลับไปในปี 1985 ให้ได้

Gravity (2013) หมวดของความไซไฟ : หนังนักบินอวกาศติดอยู่ในอวกาศ บันเทิงใจอย่างไร: หนังไซไฟที่เข้าถึงออสการ์สูงที่สุดในรอบ 10 ปีนี้ ชนะ 7 รางวัลออสการ์รวมทั้งผู้กำกับเยี่ยมยอดรวมทั้งถ่ายรูปดีที่สุด กับซีน Long-take เปิดเรื่องบนอวกาศช้านาน 20 นาที

แล้วก็ตลอดทั้งเรื่องที่ถ่ายทำฉากอวกาศได้งดงามสะอาด เรื่องราวของ “ดร.ไรอัน สโตน” วิศวกรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่บนสถานีอวกาศเป็นครั้งแรก ร่วมกับ “แม็ตต์ วัววัลสกี้” นักบินอวกาศมากมายประสบการณ์ แต่ว่าระหว่างที่ออกไปเดินตรวจสอบอวกาศกันอยู่นั้น ได้เกิดเหตุร้ายขึ้นสถานีอวกาศพังทลายสิ้นภาวะกระทั่งสโตนและก็วัววัลสกี้จะต้องลอยเคว้งในอวกาศ พวกเขาควรต้องพาตนเองไปให้ถึงสถานีอวกาศอีกแห่งที่ใกล้ที่สุดเพื่อขึ้นยานกลับโลก

Avatar : The Way of Water (2023) เป็นหนังภาคต่อจาก Avatar (2009) ที่บอกเล่าเรื่องราวถึงเกษตรกรวี โดยในคราวนี้ซัลลีและก็ครอบครัวจะต้องเผจิญกับภัยครั้งใหม่จนถึงจำเป็นต้องย้ายถิ่นไปยังภูมิภาคชายฝั่งทะเลของดาวแพนดอร่า เรื่องราวการเสี่ยงอันตราย การศึกษาและก็เอาชีวิตรอดจะเริ่มหลังจากนี้!

Avatar : The Way of Water นับว่าเป็นหนึ่งในหนังไซไฟฟอร์มยักษ์

ที่ทำภาพและก็เอฟเฟคออกมาได้น่าอัศจรรย์ณ์ตา รวมทั้งเรื่องราวที่ดำเนินโดยครอบครัวแล้วก็การเปิดภูมิหลังจากหนังภาคก่อนอย่าง Avatar ซึ่งทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม แม้จะมีรอยต่อระหว่างภาคมากยิ่งกว่า 10 ปี แม้กระนั้นก็นับว่าเป็นหนังไซไฟที่เก็บเนื้อหาเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์

Passengers (2016) หัวข้อนี้เป็นหนังแนวอวกาศไซไฟที่ประสมประสานความโรแมนติกจนถึงแปลงเป็นหนังรัก เมื่อนักท่องอวกาศสองคน จิม เพรสตัน รวมทั้ง ออโรรา เลน ทั้งสองขึ้นรถมาบนยาน Avalon พร้อมทั้งผู้อื่นอีก 5,000 คน เพื่อไปสร้างอาณานิคมบนดาวดวงใหม่

แม้กระนั้นพวกเขาทั้งปวงจำต้องนอนอยู่ในแคปซูลจำศีลตรงเวลา 120 ปี และก็มีกำหนดให้ตื่นก่อนถึงที่หมายตรงเวลา 3 เดือน แต่ว่ากำเนิดข้อผิดพลาดเมื่อ จิม เพรสตัน ได้ตื่นมาในช่วง 90 ปีกลายถึงเวลาเพียงผู้เดียว ก่อนที่จะเขาจะรู้สึกสันโดษไปๆมาๆกกว่านี้ เขาก็ได้เจอกับ ออโรรา เลน ที่ตื่นมาแบบเดียวกัน จากโลกที่อยู่ผู้เดียวของเขาก็มีคุณเข้ามาเติมเต็ม จนได้ปรับปรุงความเกี่ยวพัน และก็ประสานมือกันฝ่าวิกฤติที่กำลังจะเกิดขึ้นไปให้ได้

IN TIME จะคืออะไร ถ้ามนุษย์ถูกกำหนดให้ร่างกายหยุดแก่ลงที่อายุเพียงแค่ 25 ปีเพียงแค่นั้น…เรียกว่ารูปพรรณสัณฐานแต่ละคนเอ๊าะๆทั้งหมดเลย ไม่ว่าจะ บิดา แม่ ลูก คุณลุง ป้า น้า อา ล้วนแล้วแต่มีร่างกายเท่าคนอายุ 25 กันหมด แม้กระนั้นการที่จะมีชีวิตอยู่รอดให้ได้จะต้องใช้ “เวลา”

ซึ่งเปลี่ยนเป็นค่าเงินสำหรับเพื่อการเปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่าง ดังเช่นว่าการทำงานก็จะได้ค่าแรงงานตรงเวลา หรือจะจับจ่ายซื้อของแต่ละชิ้นก็จะต้องใช้เวลาจ่ายแทนเงิน รวมทั้งแน่ๆว่าแม้เวลาหมด ก็มีความหมายว่าชีวิตจะจบไปด้วยจ้ะ

หนัง วิทยาศาสตร์ The Flash (2023) จะเป็นอดีตหรืออนาคตที่แตกสลาย? จะกำเนิดอะไรขึ้นเมื่อ Flash ได้ย้อนเวลากลับไปเพื่อปรับแต่งจุดบกพร่อง เรื่องทั้งหมดทั้งปวงที่เกิดขึ้นจะนำมาซึ่งปัจุบันที่แปรไป หรือการล่มสลายของอีกทั้งสมัยก่อนแล้วก็อนาคต

ในหนังหัวข้อนี้จะพาพวกเราไปพบกับรวมมิตรวีรบุรุษ DC ที่มาพร้อมด้วยเอฟเฟคหนังที่ลงดีเทลลึกถึงระดับของการ Slow motion ก็ยังมีเนื้อหาแอบแฝง ตัวหนังประสมประสานการเล่าเรื่อง ที่ปูบทให้ผู้แสดงได้อย่างพอดี ผสมกับความสนุกสนานร่าเริงแล้วก็ฮาไว้ได้อย่างเหมาะควร นับว่าเป็นหนังที่มองได้สบายๆสำหรับคนที่พึงพอใจไซไฟและก็คอวีรบุรุษ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *